ผลไม้ล้างสารพิษ หนึ่งทางเลือกที่ดีๆสำหรับคนรักสุขภาพ
คุณรู้หรือไม่ว่า.. “บางครั้งอาหารที่เรารับประทานเข้าไปอาจมีสารพิษตกค้าง!!”
“หากสารพิษสะสมในร่างกายในปริมาณสูงจะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา!!”
การหันมาเลือกรับประทานสิ่งมีประโยชน์อย่าง “ผลไม้” จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยล้างสารพิษใน ตับ ไต ลำไส้ ผิวหนัง ได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการจับตัวของสารพิษ รวมถึงช่วยขับของเสีย ซึ่งสารพิษต่างๆ ที่สะสมอยู่ในร่างกายอาจมาจากควันพิษในอากาศ สารเจือปนในอาหาร อย่างสีผสมอาหาร สารกันเสีย ยาฆ่าแมลงได้เช่นกัน....เรามาดูกันว่าผลไม้แต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติในการขับสารพิษอย่างไรกันบ้าง!!!
ชนิดแรกคือ “แอปเปิ้ล”
ผลไม้ที่ดีที่สุดสำหรับการขจัดของเสียออกจากร่างกาย
แอปเปิ้ลมีสารสำคัญหลายชนิด เช่น เบตาแคโรทีน วิตามินซี
และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำที่ชื่อเพคทิน
ซึ่งสารนี้จะช่วยกำจัดสารพิษทั้งยังป้องกันไม่ให้โปรตีนในลำไส้เกิดการบูดเน่า
แอปเปิ้ลยังมีเส้นใยมาก ซึ่งจะทำหน้าที่ทำความสะอาดลำไส้
ช่วยให้ตับและระบบย่อยทำงานได้ดี
การรับประทานแอปเปิ้ลที่ดีควรล้างให้สะอาดโดยไม่ปอกเปลือกเพราะจะทำให้ไม่เสียคุณค่าทางโภชนาการไป
ชนิดต่อมาเป็น “แตงโม”
ชนิดต่อมาเป็น “แตงโม”
“แตงโม” มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ
ดังนั้นจึงช่วยฟอกล้างไตได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังใช้รักษาแผลในกระเพาะอาหาร
ลดความดันโลหิต และทำให้สบายท้อง แตงโม เป็นผลไม้ฉ่ำน้ำ มีความเย็น รสหวาน
รับประทานเป็นผลไม้แก้กระหายคลายร้อนได้อย่างดี หรือดื่มเป็นน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
น้ำแตงโม ยังช่วยทำให้ร่างกายขับปัสสาวะได้ดี จึงมีผลช่วยล้างไต
ล้างกระเพาะปัสสาวะ ไม่ให้ร่างกายมีการสะสมกรดยูริค
อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคไขข้อ โรคเกาต์
ถัดมาได้แก่ “องุ่น”
ถัดมาได้แก่ “องุ่น”
มีฤทธิ์เป็นสารฟอกล้างสำหรับผิวหนัง ตับ ลำไส้
และไตโดยเฉพาะ
เนื่องจากองุ่นมีคุณสมบัติรักษาน้ำมูกที่ออกมาจากเยื่อเมือกต่างๆในร่างกายองุ่นยังให้พลังงานสูงและนำไปใช้ได้ง่าย
อุดมด้วยเกลือแร่ ดังนั้นจึงช่วยบำรุงเลือดและซ่อมสร้างเซลล์ในร่างกาย
การรับประทานองุ่นเป็นประจำ จะมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง บำรุงหัวใจ แก้กระหาย
ขับปัสสาวะ บำรุงกำลัง คนที่ร่างกายผอมแห้งแรงน้อย แก่ก่อนวัย ไม่มีเรี่ยวแรง
ถ้ารับประทานองุ่นเป็นประจำจะช่วยเสริมทำให้ร่างกายค่อยๆแข็งแรงขึ้นได้
“สัปปะรด”
จัดเป็นผลไม้อมเปรี้ยวอมหวานอีกชนิดหนึ่งที่สามารถล้างสารพิษได้และยังสามารถนำไปทำอาหารทั้งคาวและหวานได้หลายชนิด
ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมากมาย สัปปะรดมีเอนไซม์โบรมีลินสูง
เอนไซม์นี้ช่วยทำให้ของเสียที่เป็นโปรตีนแตกตัวได้เร็วขึ้น
เชื่อกันว่าสัปปะรดช่วยรักษาอาการอักเสบในทางเดินอาหาร
ช่วยในการซ่อมแซมส่วนต่างๆที่สึกหรอ ช่วยการทำงานของต่อมไร้ท่อ กำจัดน้ำมูก
ย่อยอาหาร ขับเหงื่อ บำรุงกำลัง
ส่วน “มะละกอ” และ “มะม่วง”
ส่วน “มะละกอ” และ “มะม่วง”
ทั้งสองอย่างนี้มีลักษณะคล้ายกัน
ผลไม้ทั้งสองชนิดมีเอนไซม์ชื่อว่าพาเพน ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับน้ำย่อยเพปซินในกระเพาะอาหาร
จึงช่วยทำให้ของเสียที่เป็นโปรตีนแตกตัวได้เร็วขึ้น
ช่วยทำความสะอาดลำไส้และช่วยย่อยอาหาร
เชื่อกันว่ามะละกอยังช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย
ชนิดสุดท้าย อะโวคาโด
ชนิดสุดท้าย อะโวคาโด
เราอาจยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก
แต่ปัจจุบันสามารถหาซื้ออะโวคาโดได้จากตลาดทั่วไป ในอะโวคาโดมีสารกลูตาไทโอน
ที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและป้องกันหลอดเลือดอุดตัน
ทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น ทั้งช่วยจับสารพิษที่เป็นตัวก่อให้เกิดมะเร็งกว่า 30 ชนิด
และขณะเดียวกันก็ช่วยให้ตับกำจัดของเสียจำพวกสารเคมีและโลหะหนัก
การรับประทานอะโวคาโดสามารถทานได้สดๆหรือนำมาดัดแปลงทำเป็นสลัดอะโวคาโดเพื่อเปลี่ยนรสชาติในการรับประทานได้ดีอีกทางหนึ่งด้วย
ไม่เพียงแค่ผลไม้ 6 ชนิดนี้เท่านั้น ยังมีผักและผลไม้อีกมากมายหลายชนิดที่มีคุณประโยชน์อยู่ที่เราจะเลือกรับประทานอย่างไรเพื่อให้ได้คุณค่ามากที่สุด หันมารับประทานผัก ผลไม้ นอกจากจะป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้แล้วยังช่วยบำรุงอวัยวะต่างๆให้อยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน และดิฉันก็หวังว่าเพื่อนๆทุกคนจะได้ประโยชน์อย่างมากจากเกร็ดความรู้นี้นะคะ
ไม่เพียงแค่ผลไม้ 6 ชนิดนี้เท่านั้น ยังมีผักและผลไม้อีกมากมายหลายชนิดที่มีคุณประโยชน์อยู่ที่เราจะเลือกรับประทานอย่างไรเพื่อให้ได้คุณค่ามากที่สุด หันมารับประทานผัก ผลไม้ นอกจากจะป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้แล้วยังช่วยบำรุงอวัยวะต่างๆให้อยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน และดิฉันก็หวังว่าเพื่อนๆทุกคนจะได้ประโยชน์อย่างมากจากเกร็ดความรู้นี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น